You are currently viewing รีวิวหนังเรื่อง “The Devil All the Time” (ศรัทธา คนบาป)

รีวิวหนังเรื่อง “The Devil All the Time” (ศรัทธา คนบาป)

เนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวที่เริ่มต้นขึ้นในชนบททางตอนใต้ของเมืองโอไฮโอ ในปี 1960 ที่เป็นสมัยที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคสงครามเวียดนาม ซึ่งนั่นทำให้ผู้คนมีนิสัยพิศดารมากยิ่งขึ้นจากสภาพป่วยเป็นโรคที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับจิตหลังจากช่วงการสู้รบนั่นเอง หนุ่มน้อย “อาร์วิน” (รับบทบาทโดย Tom Holland) ที่จะต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า ภายหลังที่แม่ของเขาเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็ง ส่วนบิดาของเขาก็ฆ่าตัวตายด้วยเหตุว่าความเชื่อในเรื่องลัทธิมากเกินไป อาร์วินจะต้องทำทุกวิธีทางเพื่อปกป้องครอบครัวที่ยังเหลืออยู่ของเขา ไม่ว่าจะเป็นคุณย่า คุณลุง หรือแม้กระทั้งน้องสาวคนละพ่อคนละแม่ของเขานั่นเอง

ความรู้สึกหลังดูหนัง

เอาจริงๆกับหนังเรื่องนี้เราดูแล้วง่วงมาก จะหลับแทบทั้งเรื่อง แต่ว่าก็ยังอดทนดูมาเรื่อยๆ เนื่องจากว่ามีความรู้สึกว่าหนังมันจะต้องมีอะไรดีสิ ไม่เช่นนั้นมันจะสร้างและดัดแปลงมาจากหนังสือที่เขียนโดยผู้เขียนชื่อดังอย่าง Donald Ray Pollock ได้อย่างไร แต่ว่าภายหลังที่ได้อดทนดูไปแล้วนั้น พูดได้ว่า คุณภาพคับแก้วมากๆซึ่งตัวหนังได้มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความเจ็บปวด ที่เป็นความเจ็บปวดที่งดงามได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว แล้วไหนจะตัวผู้แสดงที่ยังมีนักแสดงชั้นแนวหน้า มากความสามารถมารวมอยู่ในหนังเรื่องเดียวได้ขนาดนี้ ก็เลยไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะตัดสินใจดูหนังเรื่องนี้ต่อไป แม้เรื่องราวตอนแรกจะเนือย จนกระทั่งทำให้เราแทบหลับไปหลายรอบแล้วก็ตาม

การดูหนังเรื่องนี้จาก เว็บดูหนังฟรี จะให้อารมณ์เสมือนเราได้เข้าไปฟังการเล่าวรรณกรรมดีๆสักเรื่องจากการดูหนังที่เล่าราวผ่านบุคคลที่ 3 ซะโดยมาก ซึ่งถ้าเกิดเรามองแรกๆเราอาจจะมึนๆหน่อยว่า ใครเป็นใคร แล้วมีความเป็นมายังไง เพราะหนังเรื่องนี้ใช้การเล่าได้แบบสะเปะสะปะ ไปเรื่องโน้นที ไปเรื่องนี้ที ตัดไปตัดมา ทำให้เรางงงันได้ แต่ว่าถ้าเราได้ดูไปเรื่อยๆเราจะร้อง อ้อ! ขึ้นมาทันที เพราะหนังเรื่องนี้เป็นการเล่าแบบหลายเส้นเรื่อง หลายช่วงเวลา แล้วเอามาบรรจบเข้าด้วยกันในส่วนท้าย ซึ่งทุกคนที่หนังเคยกล่าวถึง กลับมีเรื่องราวที่ทำให้พวกเขาจะต้องมายุ่งเกี่ยวกันจนได้ท้ายที่สุด